Menu

Cách kiểm tra linh kiện điện tử trên main với đồng hồ vạn năng

Trước khi quyết định mua một linh kiện điện tử thì bạn nên kiểm tra trước sản phẩm xem linh kiện đó còn sống hay chết. Việc kiểm tra cũng sẽ quyết định bạn có mua được sản phẩm chất lượng hay không?

Sau đây là cách kiểm tra linh kiện điện tử trên main với đồng hồ vạn năng. Bạn có thể tham khảo trước khi tìm mua linh kiện điện tử.

Kiểm tra cuộn dây bằng đồng hồ vạn năng

Cách kiểm tra linh kiện điện tử trên main với đồng hồ vạn năng

Cuộn dây hay cuộn cảm trên main

Cuộn dây còn được gọi là cuộn cảm trên main. Đây là thành phần không thiếu được ở trên bo mạch điện tử. Khi kiểm tra cuộn dây sẽ giúp cho bạn biết nguyên lý cũng như cách đo đạc mosfet từ đó giúp sửa chữa những lỗi nguồn.

Cấu tạo của cuộn dây là từ các vòng dây chất liệu đồng được phủ lên một lớp cách điện. Lõi của cuộn cảm ở từng loại khác nhau sẽ khác nhau, lõi có thể nằng thép kỹ thuật, không khí hoặc vật liệu Ferrite.

Nhiệm vụ trong main của cuộn dây cơ bản là giữ cường độ dòng điện. Các cuộn dây nhỏ sẽ được sử dụng làm cầu chì bảo vệ.

Tại main sẽ có nhiều bộ phận và các bộ phận sẽ dùng một cuộn dây lớn giúp duy trì cường độ của dòng điện mắc dưới feet kẻm theo là một cuộn dây nhỏ được mắc nối cầu chì sau IC nguồn có nhiệm vụ dùng bảo vệ cho IC.

Chức năng của cuộn dây lớn khi cấp nguồn cho main đó là đo điện áp để kiểm tra xem điện áp của bộ nguồn có tốt hay không. 

Trên thực tế trường hợp cuộn dây ở main bị hỏng là ít khi xảy ra. Khi cuộn dây này gặp trục trặc thì khi mua bạn nên kiểm tra lỗi với cách sử dụng đồng hồ đo chế độ thông mạch X1 tiếp theo là sử dụng 2 que để đặt vào 2 đầu của cuộn dây. Nếu như thông mạch tốt thì ngược lại là có thể cuộn dây bị đứt hoặc bị hỏng.

=> Xem thêm: Các loại đồng hồ vạn năng tại đây

Kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng

 Cách kiểm tra linh kiện điện tử trên main với đồng hồ vạn năng 

Tụ điện có thể kiểm tra được bằng đồng hồ vạn năng

Tụ điện là loại linh kiện điện tử thụ động với hai bề mặt dẫn điện được ngăn cách do điện môi. Mỗi khi có chênh lệch về điện thế ở trên hai bề mặt thì ở mỗi về mặt sẽ xuất hiện điện tích với cùng cường độ và trái dấu. Hiểu một cách đơn giản thì linh kiện điện tử sẽ có khả năng giữ và phóng điện. 

Sau đây là hướng dẫn cách đo tụ điện với đồng hồ vạn năng chất lượng.

Muốn kiểm tra về độ hư hỏng và phóng nạp của tụ điện thì bạn có thể sử dụng thang điện trở ở đồng hồ vạn năng. Trong khi đo, trường hợp tụ gốm thì sử dụng thang đo là x1K ohm hay 10K ohm, trường hợp là tụ hóa thì sử dụng x1 ohm hay x10 ohm.

Nhìn vào hình vẽ đo tụ gốm tên sẽ cho biết được:

Kim phóng nạp khi đo là tụ C1 hãy còn tốt.

Lên kim nhưng lại không về được vị trí cũ là tụ C2 đã bị dò.

Kim đồng hồ vạn năng lên 0 ohm nhưng không về lại vị trí cũ đó là tụ C3 đã bị chập.

Nhìn vào hình vẽ khi đo tụ hóa sẽ giúp bạn rút ra một số kết luận:

Trong thực tế thì tụ hóa sẽ ít bị dò hay chập mà nó hay bị khô hoặc bị giảm điện dung. Muốn biết mức độ hỏng của tụ hóa ở mức nào thì khi đo tụ điện, bạn nên so sánh nó với một tụ mới với cùng điện dung.

Khi bạn so sánh tụ C1 với tụ C2 , nếu như thấy tụ C2 mà điện phóng nhỏ hơn tụ C1 có nghĩa là nó đã bị khô. Lưu ý là khi tụ phóng nạp thì bạn nên thực hiện đảo chiều của que đo vài lần để biết được độ phóng nạp.

Điện trở

 Cách kiểm tra linh kiện điện tử trên main với đồng hồ vạn năng 

Thang đo điện trở ở đồng hồ vạn năng ứng dụng đo được nhiều thứ

Theo định nghĩa thì điện trở là sự cản trở dòng điện của vật dẫn điện. Trường hợp mà vật dẫn điện tốt tức là điện trở của nó nhỏ còn trường hợp ngược lại vật dẫn điện kém thì sẽ có điện trở lớn.

Thang đo điện trở ở vạn năng kế sẽ giúp bạn ứng dụng đo được nhiều thứ như: đo giá trị điện trở, kiểm tra thông mạch đoạn dây dẫn hay kiểm tra thông mạch của đoạn mạch in.

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn cách kiểm tra linh kiện điện tử trên main với đồng hồ vạn năng. Hi vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Nếu như bạn đang có nhu cầu mua linh kiện điện tử chính hãng giá rẻ, hãy đến ngay với linh kiện điện tử Hudu. Hudu là đơn vị chuyên nghiệp chuyên cung cấp mọi sản phẩm linh kiện điện tử chính hãng giá rẻ tới khách hàng. Đến với Hudu, bạn sẽ được tư vấn một cách tận tình, chu đáo nhất để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.


Tin liên quan
Xem thêm:

KÊNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Liên hệ

Địa chỉ: Nhà B1-5, Khu đô thị 54 Hạ Đình, ngõ 85 Hạ Đình, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Thời Gian Bán Hàng: T2-T7: 07h30-17h00

Mua hàng online: 0985.295.625

Email: sales@toolsvn.com.vn

Bản đồ
Fanpage
Bản quyền thuộc về CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP TOOLS VIỆT NAM

 

To top
youtube icon messenger icon zalo icon
call icon